Fly board

Fly board กีฬาผาดโผนที่ควรลองสักครั้ง

Fly board กีฬา Extreme ที่ให้คุณได้ซ้อมเป็น ไอรอนแมน กลางทะเล

Fly board หรือ ฟลายบอร์ด เป็นกีฬา Extreme ที่พุ่งขึ้นเหนือน้ำ กลางทะเล ด้วยแรงดันได้ถึง 10 เมตร ลักษณะคล้าย ไอรอนแมน เวลาพุ่งขึ้นฟ้า กีฬานี้ นอกจากต้องใช้ ความกล้า ยังใช้ความแข็งแรง ของร่างกาย รวมถึงทักษะ มือกับขา ของผู้เล่นอีกด้วย

Fly board คืออะไร ?

ฟลายบอร์ด คือ อุปกรณ์การบิน ที่รวมระหว่าง Jet ski และ Jetpack (เครื่องไอพ่นสะพายหลัง) เข้าด้วยกัน หลักการทำงานคือ ใช้แรงดันน้ำ ให้ผู้เล่นลอยขึ้นบนอากาศ และเพิ่มเติมด้วยแรงดันน้ำจากแขน เพื่อใช้สำหรับการทรงตัว ไม่ให้ล้ม

โดยการใช้รองเท้า ยึดติดกับท่อ สายยางขนาดใหญ่ ที่เชื่อมต่อกับ ตัวมอเตอร์ของเจ็ตสกี เพื่อเป็นแรงส่งให้ ฟลายบอร์ด ลอยตัวขึ้นเหนือน้ำ และจะมีคันบังคับ เพื่อใช้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา และคอยควบคุมความเร็ว ในการเคลื่อนที่

**ผู้เล่นจำเป็นต้องมี ทักษะการทรงตัว และพละกำลังที่ดี เพราะแรงดันของน้ำนั้นสูงมากk

 รูปแบบการเล่น มี 2 แบบ ด้วยกัน

  1. ผู้เล่นคนเดียว ผู้เล่นจะต้อง ขึ้นไปยืนบังคับ ฟลายบอร์ด ด้วยตนเอง อาศัยสมดุล ของร่างกายที่ดี ต้องมีทักษะ ในการบังคับอุปกรณ์ และความแข็งแรง ของร่างกาย ที่ต้องสู้กับแรงดันน้ำ ตลอดเวลา
  2. สำหรับผู้เล่น 2 คน มีผู้ควบคุม บังคับทิศทาง การเคลื่อนที่ 1 คนอยู่ข้างล่าง และอีกผู้เล่น ขึ้นไปยืนบนฟลายบอร์ด จะมีหน้าที่หลัก เพียงการทรงตัว ให้ได้สมดุลเท่านั้น ซึ่งประเภทนี้จะค่อนข้างง่าย และเหมาะกับ นักท่องเที่ยวมากกว่า

Fly board

ฟลายบอร์ด

การเล่น ท่าทางต่าง ๆ ขณะเล่น กีฬาชนิดนี้

  • spiral up บิดตัว กลางอากาศฟลายบอร์ด แอร์
  • Back Flip ตีหลังกากลับ หลังเหนือผิวน้ำ
  • Dolphin ท่าเหมือน ปลาโลมา ที่ต้องทั้งดำดิ่ง ลงในน้ำ และโผล่ขึ้นทะยาน เหนือน้ำ

Fly board ราคา การเล่นในประเทศไทย 

ถึงแม้ว่า กีฬา ฟลายบอร์ด ไม่ได้เป็นที่รู้จักมาก ในประเทศไทย แต่ก็มีสถานที่ สำหรับเล่น ให้เลือกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่ บึงตะโก้ จังหวัดสมุทรปราการ, พัทยา จังหวัดชลบุรี หรือ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น เรทราคา จะอยู่ที่ ประมาณ 2,000 บาท ขึ้นไป / คน

นอกจากนี้ ยังมี Fly board Air ด้วยนะ ^^ ชื่อก็บ่งบอกว่า ไม่ต้องใช้น้ำ และลอยในอากาศ ได้ไกลกว่า !! การทำงานนั้น ขับเคลื่อนด้วย ไมโครเทอร์โบเจ็ต ติดตั้งไว้ที่บอร์ด 4 เครื่อง โดยเครื่องยนต์นี้ สามารถรองรับน้ำหนัก แหล่งพลังงานอื่น ได้ถึง 10 เท่า ! นั่นหมายความว่า . . . มันรับน้ำหนักสิ่งของ เกินกว่าตัวมัน ได้ถึง 10 เท่า !! สำหรับน้ำหนัก ของมนุษย์แล้ว สบาย ๆ เลยค่ะ
และแม้เทอร์โบจะหยุดทำงานไป 1 ตัว ก็ยังสามาถทำงานต่อไปได้ แต่ถ้าเทอร์โบ 2 ตัว หยุดทำงาน เครื่องจะหยุดทำงาน โดยอัตโนมัติ
ส่วนเป้าหมายของ ฟลายบอร์ด แอร์ ไม่ใช่แค่นำไปเหาะเล่น ในเชิงกีฬา หรือความสนุก เพียงอย่างเดียว เหมือนกับ ตัวธรรมดา นะคะ
แต่ยังมีประโยชน์ ด้านการใช้งานจริง เช่น การซ่อมแซมโครงสร้าง ตรวจสอบอาคาร ที่มีความสูง ใช้เป็นพาหนะเดินทาง สำหรับทีมแพทย์ก็ได้ เจ๋งมาก ๆ
ลืมบอกไปว่า สำหรับเจ้าตัวนี้ ไม่ได้มีไว้เพื่อให้เล่น ได้เหมือนฟลายบอร์ดทั่ว ๆ ไปนะคะ ดังนั้นใครจะนำไปใช้ เพื่อการพาณิชย์ โดยไม่ได้รับอนุญาตไม่ได้ ที่สำคัญ ราคาต่อเครื่อง สูงถึง 7 ล้าน เลยทีเดียวล่ะ โหหหห
Fly board Air

รู้หรือไม่ว่า ประเทศไทย เคยมีแชมป์ แข่งขัน กีฬานี้ ชนะ 3 ปีซ้อน ด้วยนะ !

หลิว หรือ นายสุขสันต์ ทองไทย นักกีฬา ฟลายบอร์ด อายุ 20 ปี (ตอนแข่งขัน) ปัจจุบัน อายุ 25 ปี

คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ในการแข่งขันรายการ Fly board world Cup 2016 ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2559 หลังเจ้าตัว ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง แชมป์โลก 2 สมัยซ้อน เมื่อปี 2013 และ 2014 เขามีทักษะ การโชว์ท่าใหม่ ๆ จนเป็นที่ยอมรับ ของต่างชาติ อีกด้วย

Fly board world Cup 2016

จะว่าไปแล้ว ไม่ต้องรออนาคตอันไกล เราก็สามารถ มีเครื่องเล่น หรือเครื่องใช้งานไฮเทค ทำให้เราลอยขึ้นฟ้า กันได้จริง ได้ไวมาก ๆ เลยเนอะ ถือว่ามนุษย์โลกเรานี่ เก่งกันจริง ๆ ถ้าใครมีโอกาส ก็อย่าลืมลองเล่นกันดูนะคะ แอดมินก็อยากลองดูสักครั้งบ้างจัง ^^