Somerset Skatepark

Somerset Skatepark (ซัมเมอร์เซ็ท สเกตพาร์ค) โฉมใหม่ต้อนรับนักกีฬาชั้นนำของเอเชีย

Somerset Skatepark (ซัมเมอร์เซ็ท สเกตพาร์ค) โฉมใหม่ต้อนรับนักกีฬาชั้นนำของเอเชีย

ซัมเมอร์เซ็ท สเกตพาร์ค

Somerset Skatepark ที่สิงคโปร์ นักช็อปที่ย่านค้าปลีกของสิงคโปร์ จะสามารถจับนักสเก็ตบอร์ดที่เก่งที่สุดในเอเชียบางคนตีลังกาพลิกคว่ำได้ เมื่อการแข่งขัน Asian Street Skateboarding Championship จะจัดขึ้นที่ Somerset Skatepark ที่ปรับปรุงใหม่ตั้งแต่วันที่ 17 ถึง 21 มีนาคม

50 นักกีฬาจากทั่วโลกจะอยู่ในเมือง สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งยังเป็นทัวร์นาเมนต์ที่มีคุณสมบัติสำหรับโตเกียวโอลิมปิกเกม ในขณะที่สนาม จะได้รับการยืนยันในปลายสัปดาห์นี้เท่านั้น รายการปัจจุบัน ได้แก่ Zeng Wenhui วัย 15 ปี จากประเทศจีน

ซึ่งเป็นอันดับที่ 4 ในการแข่งขันสเก็ตฟรีสไตล์ ในเอเชียนเกมส์ 2018 และจบอันดับที่ 12 ในการแข่งขัน Street League World Championship เมื่อปีที่แล้ว

นักเล่นสเก็ตท้องถิ่น Feroze Rahman ผู้ได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขัน Asian X Games ปี 2011 ก็กำลังเล่นสเก็ต เพื่อเกียรติยศเช่นกัน ด้วยการที่สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Singapore Extreme Championship ครั้งล่าสุดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว นักเตะวัย 29 ปี รายนี้กล่าวว่า การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียยังอยู่ที่นี่นานเกินไป

“เป็นเรื่องดีแน่นอน เพราะการแข่งขันเหล่านี้ควรจะเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ดังนั้นจึงเป็นขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง” Feroze ผู้ซึ่งจบอันดับที่ 7 ในการแข่งขันกีฬาสีชาย ในซีเกมเมื่อเดือนธันวาคมที่แล้ว ที่ฟิลิปปินส์กล่าว

“มันจะเป็นการเปิดหูเปิดตาของนักสเก็ตท้องถิ่น และให้พวกเขาได้สัมผัสและเห็นมาตรฐานของการแข่งขันในต่างประเทศ การเข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าว ช่วยให้ฉันค้นพบว่าฉันอยู่ที่ไหน และฉันต้องทำอะไรเพื่อปรับปรุงหลังจากนั้น”

งาน 5 วัน ที่ลานสเก็ตแห่งใหม่นี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง National Youth Council และ Millennial Events ซึ่งเป็นบริษัทจัดการแข่งขันกีฬาในเมือง

นักสเก็ตท้องถิ่นอย่างน้อย 35 คนจะเข้าร่วมการแข่งขัน Singapore Skateboarding Championship ซึ่งได้รับการอนุมัติจาก World Skate องค์กรปกครองระหว่างประเทศสำหรับกีฬา 6 ประเภทในการแข่งขัน Asian Championship

Muhammad Kenny Kamil วัย 17 ปี รอคอยที่จะมีโอกาสเรียนรู้ จากนักสเก็ตบอร์ดที่เก่งที่สุดในภูมิภาคนี้

“ผมตั้งตารอที่จะแข่งขัน ได้รับประสบการณ์ และเห็นว่าผู้คนจากต่างประเทศเล่นสเก็ต กลยุทธ์การแข่งขันของพวกเขา และพวกเขาสามารถจะมีเล่ห์เหลี่ยมทำได้เร็วแค่ไหน ใน 1 นาที” เคนนี ซึ่งเข้าร่วมในค่ายเยาวชนเอเชียในประเทศจีนกล่าวครั้งล่าสุด กรกฎาคมและได้รับรางวัลเหรียญทองแดง

นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคกลางของวิทยาลัยอาชีวศึกษา รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้แข่งขันที่ลานสเก็ตที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งมีคุณสมบัติใหม่ เช่น ฮับที่ใหญ่ขึ้น หิ้ง บนบันได พีระมิดมุมที่มีทางลาด สำหรับการเปลี่ยนระหว่างสิ่งของต่างๆ ได้ดีขึ้นเช่นกัน เป็นสถานที่ใหม่เพื่อทดสอบขีดจำกัด ของนักสเก็ตบอร์ด

เคนนี ซึ่งเคยเล่นสเก็ตที่นั่นมาแล้วหลายครั้ง กล่าวว่า “ผมดีใจที่พวกเขาเปลี่ยนแล้ว และดีขึ้นแล้วเพราะมีคนลงมามากขึ้น

“ก่อนหน้านั้นมันน่าเบื่อมาก แต่ ( ด้วยคุณสมบัติใหม่ ) เราทุกคนสามารถท้าทายตัวเองและเรียนรู้เพิ่มเติมได้”

ซัมเมอร์เซ็ท สเกตพาร์ค

การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียเป็น 1 ใน 5 ประเภท

การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียเป็น 1 ใน 5 ประเภท ที่นับรวมในการจัดอันดับโอลิมปิกโลกสเก็ตบอร์ด ได้แก่ World Championships, Pro Tour Events, Five-Star Events, Continental Championships และ National Championships

การชนะการแข่งขันระดับประเทศ เช่น Singapore Skateboarding Championship จะได้รับนักกีฬา 3,330 คะแนน ในขณะที่ตำแหน่งสูงสุดในการแข่งขันระดับทวีป จะมีมูลค่า 13,330 คะแนน ชัยชนะในการแข่งขันชิงแชมป์โลกได้รับรางวัล 80,000 คะแนน

นักสเก็ต 16 คน จะผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก วันที่ 24 กรกฎาคม 9 ส.ค. ผ่านการจัดอันดับโลก ในขณะที่สามอันดับแรก ของการแข่งขันชิงแชมป์สเก็ตบอร์ดโลก 2020 World Skate World Skateboarding Championship จะได้รับตั๋วไปโตเกียว

สเก็ตบอร์ดเป็นหนึ่งใน 5 กีฬา ที่จะเปิดตัวในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีนี้ โดยมีนักสเก็ตบอร์ดทั้งหมด 80 คน ที่จะเข้าร่วมแข่งขันในประเภทถนน และสวนสาธารณะสำหรับสตรีและบุรุษ กีฬาอื่นๆ ได้แก่ เบสบอล ซอฟต์บอล คาราเต้ กีฬาปีนเขา และโต้คลื่น

งานสัปดาห์หน้าจะใช้การวัดอุณหภูมิ สำหรับผู้ชมและนักกีฬา เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกัน เพื่อรับมือกับการระบาดของโรค coronavirus ผู้จัดงานบอกกับ The Straits Times ว่าการเข้าประเทศ จะถูกปฏิเสธสำหรับผู้ที่ไม่สบาย และมีประวัติการเดินทางล่าสุดไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ อิหร่าน อิตาลีตอนเหนือ หรือเกาหลีใต้ภายใน 14 วันที่ผ่านมา พวกเขายังแนะนำว่า ผู้ที่ลาพักงานควรหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมงาน

ซัมเมอร์เซ็ท สเกตพาร์ค

Somerset Skatepark การทรงตัวของสเก็ตบอร์ด

นักกีฬาซีเกมส์ต้องการถูกมองว่าเป็นมากกว่าการก่อกวนในที่สาธารณะ ในขณะที่กีฬาได้รับโปรไฟล์

การหลบหนีของ Johan Badiuzzaman ในละแวกบ้านบางครั้งจบลงด้วยการที่ชาวบ้านไม่พอใจขว้างไข่และขวดน้ำ และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ปาขวดแก้วใส่เขาและเพื่อนๆ ของเขา

พวกเขาไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่รู้สึกว่าถูกเข้าใจผิด สำหรับพวกเขา พวกเขาเป็นเพียงกลุ่มนักเล่นสเกตบอร์ดที่หลงใหลในตัวเอง แต่กลับมีป้ายที่ไม่ต้องการเป็นความรำคาญในที่สาธารณะ

ชาวสิงคโปร์หวังที่จะสลัดภาพนี้ออกไป ในขณะที่กีฬาดังกล่าวเตรียมเปิดตัวในซีเกมส์ปีนี้ และโอลิมปิกที่โตเกียวในปีหน้า

เขาเป็น 1 ใน 6 นักสเก็ตบอร์ดท้องถิ่น ที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันเกมวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. ที่ประเทศฟิลิปปินส์

Johan วัย 27 ปีกล่าวว่า “มันเป็นการเปิดรับที่ดีเพราะตอนนี้ในสิงคโปร์ ผู้คนไม่สนับสนุนการเล่นสเก็ตบอร์ดจริงๆ

“โดยส่วนใหญ่ ออกไปตามท้องถนน ถ้าเราเล่นสเก็ตไปรอบๆ ย่านนั้น บางคนก็ขว้างขวดและไข่ใส่เรา นั่นค่อนข้างจะรุนแรงไปหน่อย

“ถ้าพวกเขาเข้าใจกีฬานี้ หวังว่าพวกเขาจะได้พักหรือพูดคุยกับเราอย่างดี”

เขาและร็อคกี้ ชาน เพื่อนร่วมชาติที่ผูกขาดใน SEA Games จบที่ 9 และ 10 ตามลำดับในการแข่งขัน Vans Park Series Asia Regionals Championships ที่ East Coast Xtreme Skatepark เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว

ทั้งคู่จะแข่งขันกันในประเภทสวนสาธารณะในซีเกมส์ ขณะที่อีก 4 คนจะเข้าร่วมในประเภทสตรีท ต่างจากในอดีตที่นักสเก็ตบอร์ดเล่นกลในชามคอนกรีตขนาดยักษ์ ถนนถูกจัดฉากในสนามเปิดที่มีอุปสรรคอย่างรางและบันได

การเล่นสเก็ตบอร์ด ซึ่งมาถึงสิงคโปร์ในทศวรรษ 1970 ไม่ใช่ความพยายามเต็มเวลาสำหรับ Johan ซึ่งเป็นช่างเครื่อง และ ชาน นักศึกษาจาก Institute of Technical Education College East

ไม่มีตารางการฝึกอบรมที่เป็นทางการ แต่จัดหลายครั้งเป็นเวลาอย่างน้อยสองชั่วโมงต่อสัปดาห์หลังเลิกงานและโรงเรียน

ชาน วัย 18 ปี กล่าวว่า “การอยู่คนเดียวในชามนั้นเสียขวัญมาก ไม่มีใครเล่นสเก็ตในนั้น เราต้องเลิกสร้างแรงจูงใจในตนเอง เพื่อไปให้ไกลถึงขนาดนี้ มีความเข้าใจผิดๆ ที่ผู้คนมองว่าเราน่ารำคาญ แต่พวกเขา อย่าเห็นงานหนักที่เราทุ่มเทลงไป”

สิ่งนี้ทำให้เกิดความสมดุลที่ละเอียดอ่อนสำหรับสหพันธ์ RollerSports แห่งสิงคโปร์ ส่วนสเก็ตบอร์ดของสมาคมกีฬาแห่งชาติ (NSA) ดูแลการพัฒนากีฬา

มีแผนที่จะได้รับการรับรองสำหรับโค้ช ซึ่งจะเป็นเส้นทางสำหรับการเล่นสเก็ตบอร์ดในโรงเรียนและให้ผู้คนจำนวนมากขึ้น

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับซีเกมส์ NSA กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักกีฬาเพื่อจัดทำโปรแกรมการฝึก ซึ่งเป็นแนวคิดจากต่างประเทศสำหรับคนส่วนใหญ่ เนื่องจากพวกเขาส่วนใหญ่เป็นอิสระ โดยเรียนรู้กลเม็ดและพลิกกลับด้วยตัวเอง

Muhammad Rezal Ramli รองประธานสหพันธ์สเก็ตบอร์ดกล่าวว่า “เราเป็น NSA ที่ค่อนข้างใหม่ในวงการกีฬาที่มีมาอย่างยาวนาน”

“กีฬาได้กำหนดทิศทางแล้ว ดังนั้นส่วนที่ยากคือพยายามกำหนดเส้นทางใหม่ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งไม่ขัดต่อความต้องการของชุมชน”

แต่เพื่อให้ฉากเติบโตขึ้น นักเล่นสเก็ตบอร์ดในพื้นที่รู้สึกว่า จำเป็นต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานมากกว่านี้

ลานสเก็ต East Coast Xtreme Skatepark มูลค่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งประกอบไปด้วยชามผสม ชามแนวตั้ง และสนามข้างถนน เปิดตัวในปี 2552 และได้รับการยกย่องจากนักกีฬานานาชาติอย่าง Arina Rahman ของมาเลเซีย และ Lizzie Armanto ของอเมริกา ที่ถูกสร้างขึ้นตามมาตรฐานการแข่งขันระดับสากล

ในขณะที่นักเล่นสเก็ตบอร์ดในท้องถิ่นต่างชื่นชมสถานที่นี้ พวกเขากล่าวว่าหลักสูตรนี้ก้าวหน้าเกินไป โดยหลายคนมีปัญหาในการใช้งาน ชานใช้เวลาสามปีในการเล่นสเก็ตอย่างถูกต้องในชาม และรู้สึกว่ามันสามารถขัดขวางผู้คนจากการพยายามใช้มัน เพราะพวกเขาอาจถูกข่มขู่

สิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลายมากขึ้นใน Taman Jurong อยู่ในระหว่างดำเนินการ แต่รายละเอียดว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ยังไม่เปิดเผย

แม้จะมีสเก็ตบอร์ดอยู่บนโต๊ะกีฬา แต่ก็ยังไม่เต็มใจที่จะก้าวไปสู่กระแสหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้ที่มีความภาคภูมิใจในรากเหง้าวัฒนธรรมของกีฬา

“ฉันไม่ชอบวิธีที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสร้างรายได้ให้กับกีฬา” ชานซึ่งเล่นสเก็ตบอร์ดมา 5 ปีกล่าว

สเก็ตบอร์ด เป็นเรื่องเกี่ยวกับความสนุกสนาน แสดงออกถึงความเป็นตัวคุณ และหลงใหลในกีฬานี้ เราไม่ต้องการให้ใคร เริ่มเล่นสเก็ตบอร์ดเพียงเพราะพวกเขาต้องการทำเงิน”


เรียบเรียง BOMEBAMB